Vạch trần sự thật về “dự kiến điểm chuẩn các trường CAND” trên mạng xã hội

Hiện nay có rất nhiều các trang mạng xã hội đã đăng tải thông tin không chính xác liên quan đến điểm chuẩn của các trường CAND gây hoang mang cho thí sinh và gia đình, vậy thực hư câu chuyện này thế nào?

Ngày 27/07/2018, 06:42:26   Tác giả : Biên Tập Viên     Lượt xem: 1484

Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, hiện trên các trang mạng xã hội có rất nhiều thông tin liên quan đến điểm chuẩn của các trường Công an nhân dân gây hoang mang cho thí sinh và gia đình, thậm chí nhiều sĩ tử thấy điểm chuẩn đầu vào khá cao nên đã “vội tin” mà không tìm hiểu kỹ thông tin để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Các trường đào tạo CAND công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển

Các trường đào tạo CAND công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển

Cục Đào tạo (Bộ Công an) khẳng định chưa có điểm trúng tuyển và dự kiến điểm trúng tuyển

Theo ban tin tức tuyển sinh Cao đẳng Dược TP HCM cho biết, Cục Đào tạo thuộc Bộ Công an nhận định, hiện nay chưa có điểm trúng tuyển và dự kiến điểm trúng tuyển, do thí sinh đang điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển của cá nhân. Vì thế, những thông tin về điểm dự kiến trên các trang mạng xã hội là không chính xác, chỉ mang tính cá nhân, nhằm gây hoang mang cho các thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường CAND trong đợt điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

Trên mạng xã hội xuất hiện một trang “Khối C03 – Thi công an”, theo Cục Đào tạo, bảng dự kiến trên có sự vô lý do điểm có các tổ hợp A01, D01 của Nam và Nữ của hai trường ANH và CSH khá tương đồng, chỉ chênh lệch rất ít, riêng tổ hợp C03 đối với Nam chênh lệch cao nhất 1.75 (23.75 và 25.5). Đồng thời, từ sự chênh lệch điểm dư kiến như trên, vô hình trung sẽ tạo ra hiệu ứng, làn sóng điều chỉnh nguyện vọng từ trường có điểm dự kiến cao sang trường có điểm dự kiến thấp, trong khi đó, thí sinh chỉ có một cơ hội điều chỉnh nên việc điều chỉnh sẽ có lợi cho các thí sinh ở nhóm phía dưới điểm trúng tuyển dự kiến của trường có dự kiến điểm trúng tuyển cao. Vì thế, Cục Đào tạo lưu ý, các thí sinh cần cân nhắc kỹ vì thí sinh chỉ có 1 cơ hội điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, tránh bị những thông tin không chính xác chi phối dẫn đến quyết định không chính xác và không đạt được nguyện vọng mong muốn. Mặt khác, Cục Đào tạo cũng chia sẻ trên các trang tin tức giáo dục, các phương tiện thông tin đại chúng để các thí sinh và phụ huynh nắm rõ và chỉ tin tưởng thông tin tại các trang mạng uy tín, tránh trường hợp tiếp nhận thông tin sai lệch gấy ra những hậu quả đáng tiếc.

“Bóc mẽ’ sự thật về “dự kiến điểm chuẩn các trường CAND” trên mạng xã hội

“Bóc mẽ’ sự thật về “dự kiến điểm chuẩn các trường CAND” trên mạng xã hội

Các trường đào tạo CAND công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đăk Nông cập nhật thông tin, điểm sàn xét tuyển năm 2018 của các trường công an là 17,75 điểm, tuy nhiên, mỗi môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 5.0 điểm trở lên dựa trên  kết quả thi của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (sau khi kết thúc điều chỉnh nguyện vọng, các học viện, trường đại học nhận dữ liệu nguyện vọng, thí sinh từ Cổng thông tin tuyển sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo, các học viện, trường đại học CAND tổ chức xét tuyển, báo cáo cơ quan quản lý của Bộ và sẽ tổ chức công bố điểm trúng tuyển từ 3 đến 5/8/2018). Dữ liệu xét tuyển của các học viện, trường đại học CAND là dữ liệu nhận từ Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, gồm: Dữ liệu mã trường, mã ngành, mã tổ hợp, điểm từng môn, riêng dữ liệu về khu vực, đối tượng ưu tiên của thí sinh được lấy theo dữ liệu của Bộ Công an (sau khi đã được Công an các địa phương, đơn vị và các trường CAND tổ chức kiểm dò kỹ).

Các tiêu chí phụ xét tuyển vào các trường đào tạo CAND

Là một ngành học đặc thù nên có rất nhiều thí sinh có nguyện vọng theo học khối ngành Công an. Tuy nhiên trong trường hợpsố lượng thí sinh cùng một mức điểm xét tuyển, nếu lấy hết sẽ vượt chỉ tiêu phân bổ thì Nhà trường sẽ xét trúng tuyển theo thứ tự như sau:

Các tiêu chí phụ xét tuyển vào các trường đào tạo CAND

Các tiêu chí phụ xét tuyển vào các trường đào tạo CAND

  • Thứ nhất, xét thí sinh có tổng điểm 3 môn (không tính điểm ưu tiên đối tượng, khu vực, điểm thưởng) làm tròn đến hai chữ số thập phân, lấy từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu.
  • Thứ hai, nếu vẫn vượt chỉ tiêu thì xét thí sinh có điểm môn Toán học cao hơn đối với thí sinh dự tuyển tổ hợp Toán học + Vật lý + Hóa học, Toán học + Vật lý + Tiếng Anh; xét thí sinh có điểm môn Ngữ văn cao hơn đối với thí sinh dự tuyển tổ hợp Toán học + Ngữ văn + Lịch sử; xét thí sinh có điểm môn Anh cao hơn đối với thí sinh dự tuyển tổ hợp Toán học + Ngữ văn + Tiếng Anh; xét thí sinh có điểm môn Sinh học cao hơn đối với thí sinh dự tuyển tổ hợp Toán học + Hóa học + Sinh học.

Sau khi có kết quả trúng tuyển được phê duyệt, các trường công bố số báo danh thí sinh trúng tuyển trên trang thông tin điện tử của trường và thông báo bằng văn bản đến Công an các địa phương, đơn vị. Thí sinh xác nhận nguyện vọng nhập học bằng cách nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả trong thời hạn quy định cho Công an địa phương, đơn vị nơi sơ tuyển từ 6 đến 12/8/2018.

Công an địa phương, đơn vị nơi sơ tuyển giữ bản chính giấy chứng nhận kết quả thi để đưa vào hồ sơ nhập học (không phải gửi ngay cho các trường CAND), thông báo cho các trường CAND. Các học viện, trường đại học CAND sẽ cập nhật thông tin thí sinh xác nhận nhập học lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT (14 đến 16/8/2018).

Nguồn: truongcaodangyduocpasteurhanoi.edu.vn