Vì sao điều dưỡng viên cần phải có lòng can đảm?

Ngày trước tôi rất sợ phải trông thấy cảnh máu me vết thương lớn ấy vậy mà không hiểu sao tôi lại rất muốn trở thành điều dưỡng viên chăm sóc bệnh nhân.

Ngày 12/06/2017, 08:50:58   Tác giả :     Lượt xem: 1005

Mẹ tôi còn hỏi tôi có bị làm sao không tại sao sợ máu rồi còn muốn làm việc trong bệnh viện làm gì? Thực ra tôi sợ máu nhưng tôi muốn đối mặt với nỗi sợ hãi của mình chẳng phải người ta vẫn nói : “lấy độc trị độc” đó thôi. Có như vậy tôi mới không còn sợ máu chảy nữa.

Vì sao điều dưỡng viên cần phải có lòng can đảm?

Năm đó khi làm hồ sơ tuyển sinh Y dược mẹ tôi nhất quyết ngăn cấm nhưng tôi vẫn lén bà làm thêm một bộ hồ sơ vào ngành Y bên, tôi nghĩ mình chỉ nộp hồ sơ vào thôi có đỗ hay không cũng không quan trọng. Ấy vậy mà tôi lại trúng tuyển vào Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn đại học Nhân Văn lại không đỗ, vậy là tôi quyết tâm theo đuổi ngành Y bằng được.

Theo đuổi ngàng Y mới thấy con đường mình đi thật chông gai, gian nan mà nhiều người ngại dấn thân vào họ chọn con đường thành công dễ dàng an nhàn hơn. Trong quá trình học các thầy cô cực kì tận tâm với nghề thậm chí khi thực hành các giảng viên của trưởng còn tận tay chỉ việc chỉ cách làm thực hành cho hiệu quả cao nhất mà khi đối diện với bệnh nhân mình không sợ hãi.

Hàng ngày tôi chăm chú theo dõi các tin tức y tế để có thêm kiến thức xã hội và hiểu thêm những nhức nhối trong nghề Y mà người ta vẫn hay nói. Những điều thầy cô giảng dạy trên lớp những ví dụ thực tế thầy cô vẫn nói hàng ngày cũng không thể khốc liệt bằng những gì tôi đã được trải nghiệm khi đi thực tập ở bệnh viện.

Ngày đầu tiên khi đi thực tập có một ca bệnh nhân cấp cứu gấp nạn nhân bị tai nạn nên chảy rất nhiều máu, bệnh viện lại đang thiếu người nên giao cho tôi xử lí cấp cứu sơ bộ cho bệnh nhân. Lần đầu tiên tiếp xúc với người bị nặng như vậy tôi hoảng quá đã bị ngất đi, đến lúc tỉnh lại tôi mới biết mình suýt nữa khiến một người mất mạng, hôm đó tôi đã bị bác sĩ trưởng khoa nói rất nhiều đồng thời thầy còn yêu cầu tôi không nên tiếp tục ngành Y bởi không phù hợp với tôi.

Tôi đã rất sốc bởi không muốn những năm tháng theo học của mình công cốc, tôi cần phải trị được dứt điểm nỗi sợ máu của mình. Hôm đó bác sĩ trưởng khoa đã nói chuyện với tôi rất lâu về những tâm sự y dược những vất vả khó khăn mà người điều dưỡng viên như tôi sẽ gặp phải nếu thực sự cảm thấy làm được thì mới tiếp tục không thì nên từ bỏ. Bởi ngành Y chỉ dành cho những con người thực sụ mạnh mẽ can đảm thì mới có thể theo đuổi được.

Đào tạo điều dưỡng viên chuyên nghiệp chuẩn Bộ Y tế

Sau sự cố ở bệnh viện tôi đã quyết tâm rèn luyện ý chí can đảm cho mình, tôi bắt đầu học cách đối diện với thực tại với những nỗi sợ hãi trong con người mình. Mỗi khi có những ca tai nạn nghiêm trọng tôi cố gắng kìm nén nỗi sợ hãi bản thân, tự nhắc nhở trong đầu mình rằng không được sợ hãi. Nhờ vậy chỉ sau một tháng tôi đã không còn ngại ngần khi tiếp xúc với máu nữa mà bắt đầu làm quen được với thực tại ở bệnh viện. Nếu không quyết tâm học Cao đẳng Y Hà NộiTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur chắc tôi đã không có ngày hôm nay.

Sau này khi đã trở thành Điều dưỡng viên giỏi tôi mới thấm thía những gì bác sĩ trưởng khoa nói trước đây. Muốn theo đuổi ngành Y không hề khó nhưng cần có tâm có đức tận tụy với người bệnh với công việc mà mình đang làm, đó không chỉ là công việc mà còn là đam mê mới có thể trụ lại với nghề và cũng rất cần lòng can đảm dũng cảm mới có thể tiếp tục với nghề. Lời khuyên răn đó tôi chưa bao giờ quên để trở thành cô điều dưỡng viên giỏi đủ đam mê theo đuổi nghề mình đã chọn.