Vì sao làm bác sĩ ở Việt Nam lại sợ hãi nhiều thứ đến vậy?

Có dịp trò chuyện với chị gái họ đang làm bác sĩ ở bệnh viện tôi mới hiểu vì sao bác sĩ, điều dưỡng viên ở Việt Nam lại sợ nhiều thứ đến thế.

Ngày 12/06/2017, 09:06:04   Tác giả :     Lượt xem: 956

Chị bảo thật khó trả lời câu hỏi này bởi một khi đã theo ngành Y thì có rất nhiều cái sợ mà người ngoài cuộc họ không đủ khả năng kiến thức để có thể hiểu được.

Vì sao làm bác sĩ ở Việt Nam lại sợ hãi nhiều thứ đến vậy?

Làm bác sĩ Việt Nam có rất nhiều nỗi sợ hãi?

Làm bác sĩ ở Việt Nam không những sự mà còn khó bởi những nỗi lo sợ rất vô lý. Bởi làm bác sĩ, điều dưỡng viên mà không có kiến thức chuyên môn cao không có kinh nghiệm lại bị cấp trên đánh giá kém, thậm chí có những bệnh nhân còn bác sĩ học Cao đẳng dược chính quy ra không đủ chuyên môn dù đã học thêm liên thông đại học để tích lũy thêm kiến thức.

Không chỉ vậy hiện nay sức mạnh truyền thông nhanh như vũ bão chỉ cần đăng sai chức danh thôi cũng phải chạy đi chạy lại đính chính với giám đốc bệnh viện vì sợ cấp trên gõ đầu. Hay các tin tức y tế đưa ra không được kiểm chứng mọi thứ lại đổ lên đầu bác sĩ.

Bên cạnh đó bác sĩ, điều dưỡng viên cũng sợ bệnh nhân không kém bởi vì họ có thể lên tiếng khiếu nại bất cứ lúc nào. Bởi vì cụm từ “bác sĩ sai” không đủ trình độ đều bị khiếu nại mặc dù bệnh nhân họ không biết đúng sai là thế nào bởi những đặc thù trong ngành Y không phải ai cũng hiểu được. Khi bị bệnh nhân khiếu nại lúc này bác sĩ mới thấy bơ vơ thật tội quá vì đồng nghiệp ngó lơ, cấp trên cũng không để ý sợ bị ảnh hưởng rồi lại cấp trên nữa có thể bị kiện tụng, kỷ luật cả một dây chuyền từ trên xuống dưới.

Bác sĩ có thể bị hành hung đánh hội đồng bất cứ lúc nào

Rồi bác sĩ lại còn có thể bị người nhà bệnh nhân hành hung đánh hội đồng khi chưa hiểu đầu cua tai nheo ra sao khi chưa kịp cứu chữa cho bệnh nhân rồi lại mang tiếng “tắc trách”. Quả thực “tắc trách” hai từ rất nặng nề mà mọi người vẫn hay dùng để chỉ bác sĩ khi có những sự cố y khoa xảy ra, thậm chí bác sĩ còn phải đền tiền bị dọa kiện tụng ra tòa  vào tù ngồi chung thân chứ chẳng đùa.

Gần đây nhất có bài báo phản ánh hồ sơ các thí sinh  tuyển sinh y dược cực thấp, có lẽ các lớp trẻ chẳng còn mấy ai mặn mà với  nghề Y nữa. Từ bao giờ ngành Y lại bị rẻ rúng đến vậy khi mà mọi người không thực sự coi bác sĩ là người chữa bệnh mà họ cho rằng bác sĩ chỉ đang cố moi tiền từ bệnh nhân. Không thể phủ nhận rằng các phòng khám tư thường lấy đắt hơn ở bệnh viên cũng chỉ vì họ muốn được trả công xứng đáng cho mình ngay cả khi họ học Cao đẳng Dược chính quy thì vẫn có đủ khả năng chuyên môn để cứu chữa bệnh cho mọi người.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội

Còn có kiểu bác sĩ bị đánh thì mọi người nói là để giải tỏa bức xúc, do trạng thái bệnh lý  còn bác sĩ mà tự vệ sẽ bị gọi ngay là loại vô lương tâm làm bác sĩ mà thất đức.

Nỗi lòng y sĩ khó ai thấu

Còn nhiều lắm những nỗi sợ hãi những tâm sự y dược khó lòng bày tỏ mà bệnh nhân không chịu hiểu. Có những người bệnh có bệnh mà không đi khám tự ý mua thuốc ở nhà để chữa bệnh cho đến khi đường cùng mới vào viện bắt bác sĩ phải chữa khỏi cho mình nếu không lại bị coi là tắc trách chê bai bác sĩ không đủ tầm mà chữa bệnh cho người khác.

Quan trọng hơn nữa người nhà bệnh nhân một mực vòi vĩnh đưa phong bì cho bác sĩ để bác sĩ cho dùng thuốc tốt hơn, quan tâm hơn đối xử nhẹ nhàng hơn khi bệnh không khỏi ngay được bắt đầu suy diễn đủ thứ có khi lại bảo bác sĩ nhận tiền rồi chẳng tận tâm cứu giúp.

Nói về nỗi sợ hãi của bác sĩ, của điều dưỡng viên thì nhiều lắm bảo sao càng ngày lớp trẻ ít chọn ngàng Y hơn cái ngành vốn được coi là cao quý trong xã hội. Mà con mình nó đam mê với nghề chẳng nhẽ lại khuyên con đừng theo ngành Y, khổ lắm. Vậy mà có ai thấu cho nỗi lòng người bác sĩ?