Vì sao làm bác sĩ phải có tình yêu thương thật lớn?

Trước khi trở thành bác sĩ mỗi người nên tự xác định cho mình rằng làm bác sĩ cần có lòng nhân hậu một trái tim yêu nghề và tinh thần học tập suốt đời.

Ngày 10/08/2017, 09:16:31   Tác giả :     Lượt xem: 778

Tình yêu trong ngành y không giống như tình yêu đôi lứa đó là tình yêu hi sinh, dâng hiến cống hiến mọi thứ của bản thân mình với ngành Y.

Vì sao làm bác sĩ phải có tình yêu thương thật lớn?

Sinh viên cần có định hướng nghề ngiệp rõ ràng

Có không ít bạn trẻ vẫn loay hoay phân vân chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp hoặc đăng kí vào các ngành hót theo trào lưu để rồi mới biết mình không phù hợp. Nhiều bạn trẻ theo học ngành Y vì nghĩ rằng đây là ngành kiếm được tiền, có khả năng kiếm nhiều tiền, làm bác sĩ giàu nhanh … nhưng bước chân theo ngành mới hiểu đẻ có thành công cần trải qua bao gian nan vất vả. Để trở thành bác sĩ phải đối mặt với bao gian nan thử thách áp lực về tinh thần, học tập… không ít bạn sinh viên ngành Y không theo nổi phải bỏ cuộc giữa chừng vì những áp lực học tập căng thẳng, áp lực thi cử, sự ganh đua nhau giữa các sinh viên...

Bạn Mai Hà đang theo học Cao đẳng Y Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Mình chưa bao giờ nghĩ rằng theo ngành Y để kiếm tiền bởi gia đình mình có truyền thống theo ngàng Y nhưng chưa ai bảo rằng có thể làm giàu từ ngành Y. Với những người bác sĩ thực sự giỏi, tài năng mới có thể mở phòng khám tư được mọi người tin tưởng. Còn mức thu nhập của các cán bộ nhân viên y tế được tính theo ngạch, bậc, trình độ chứ không giống các ngành khác.

Với người mới bắt đầu mức lương được hưởng là 2,34, có thêm phụ cấp trực đêm nhưng vô cùng thấp. Chính vì vậy các cán bộ nhân viên y tế cũng gặp rất nhiều áp lực về gánh nặng cuộc sống, áp lực kinh tế bởi vì mức thu nhập không đủ gia đình chi tiêu.

Có không ít các bác sĩ, điều dưỡng viên phải đăng kí làm thêm, tăng ca, trực đêm, hoặc làm thêm ngoài giờ ở các phòng khám hay làm trái nghề mong kiếm thêm thu nhập. Không ít người cũng từng có tư tưởng buông xuôi bởi những nhọc nhằn, vất vả trong nghề, những tâm sự y dược không ai thấu hiểu. Vì tình yêu nghề, vì lòng thương đối với bệnh nhân mong muốn đem lại niềm vui tiếng cười cho người mà cố gắng trụ lại.

Tại sao ngành Y cần tình yêu lớn đến thế        

Trong ngành Y cần lắm tình yêu thương của những cán bộ nhân viên y tế. Đó là tình yêu nghề, yêu bệnh viện, yêu những đồng  nghiệp, yêu bệnh nhân… Tình yêu này cần có thời gian cọ xát để nảy sinh chứ không thể trong một sớm một chiều mà người ta vẫn gọi là hi sinh, hiến dâng.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội

Chị Khánh Ngọc đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm chia sẻ: Một khi đã trở thành bác sĩ, điều dưỡng viên bạn cầm phải học cách yêu thương tôn trọng những người xa lạ mình chưa quen biết bao giờ.

Trong quá trình thăm khám chữa bệnh chúng ta phải biết chấp nhận cúi xuống và hít thở thứ mùi pha tạp của mồ hôi, nước hoa, máu me,  chất dịch, chất thải… trong căn phòng chật chội. Chúng ta phải kiên nhẫn nhẹ nhàng với mọi người dù trong lòng đang nặng trịch những nỗi niềm lo lắng vì người thân mất, đang ốm … cũng không được làm ảnh hưởng đến công việc của mình. Phải kinh qua bao nhiêu đau thương bác sĩ mới rèn được cho mình tinh thần cứng như bàn thạch đến vậy? Chỉ có sự thấu hiểu đồng cảm, đau với nỗi đau của người bệnh mới giúp bác sĩ có tình yêu thương lớn lao, luôn hết mình trong công việc.

Làm bác sĩ không phải là để kiếm tiền trên nỗi đau nước mắt của người bệnh, lương tâm nghề nghiệp không cho phép điều đó. Bởi vì tình yêu nghề lòng tự trọng vẫn níu kéo mặc dù thu nhập chưa tương xứng hay có cơ hội làm giàu. Đồng lương của bác sĩ không thể tính trên sinh mạng của người bệnh.  

Ngày nay những ai có phòng khám riêng sẽ giàu lên nhanh chóng nhưng với những người khác họ còn phải ở lại cơ quan làm thêm giờ, bữa cơm tối quây quần với gia đình cũng khó có được, thời gian dành cho con cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Sự hi sinh bản thân mình của bác sĩ, điều dưỡng viên để chăm sóc cứu chữa bệnh nhân chẳng mong mỏi đáp lại. Đôi khi còn phải đánh đổi cả mồ hôi, máu, nước mắt trong suốt bao chục năm qua sao có thể quy đổi ra tiền. Chỉ mong rằng xã hội có cái nhìn công tâm hơn, thấu hiểu cảm thông, bao dung hơn với nghề Y.