Vì sao ngày càng nhiều điều dưỡng viên bỏ nghề?

Điều dưỡng viên được biết đến với vai trò quan trọng trong bệnh viên bởi họ phải làm việc với cường độ cao, phải thường xuyên túc trực ở bệnh viện chăm sóc bệnh nhân.

Ngày 04/08/2017, 09:24:41   Tác giả :     Lượt xem: 405

Vất vả nhọc nhằn là vậy nhưng thu nhập, đãi ngộ thực sự chưa tương xứng với công sức họ bỏ ra, có không ít điều dưỡng viên không chịu được áp lực cũng như gánh nặng gia đình đã từ bỏ nghề mình theo đuổi bấy lâu nay.

Vì sao ngày càng nhiều điều dưỡng viên bỏ nghề?

Điều dưỡng viên vô cùng nhọc nhằn vất vả

Hẳn ai cũng ngưỡng mộ những con người đang ngày ngày khoác trên mình chiếc áo trắng thiên thần với nhiệm vụ khám chữa bệnh cao cả cho người. Ai cũng nghĩ rằng có người làm trong ngành Y sẽ yên tâm bởi công việc ổn định mặc dù có thu nhập không quá cao nhưng tiền của bệnh nhân thì vô kể. chỉ có những người trong nghề mới thấm thía họ cực nhọc, vất vả của nghề điều dưỡng ra sao.

Bạn Minh Thu hiện đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ: Mình cũng mới bước vào nghề 3-4 năm, bây giờ đăng kí đi học thêm để cải thiện kiến thức. Công việc của người làm điều dưỡng khó ai có thể hiểu được bởi phải chăm sóc quan tâm bệnh nhân cực tỉ mỉ thận trọng trong mọi thao tác chữa bệnh.

Tại các bệnh viện lớn gần như các điều dưỡng viên phải làm việc hết công suốt để đảm bảo khối lượng công việc nhất là các bệnh nhân ở khoa thần kinh. Không những vậy trực đêm sẽ phải thức thâu đêm chứ không có chuyện ngả lưng, chợp mắt một vài phút. Bởi tình hình bệnh nhân cần theo dõi liên tục để tránh xảy ra những sự cố sai sót xảy đến bất ngờ khi bệnh tình chuyển biến nhanh.

Công việc phải làm việc quần quật không có thời gian nghỉ ngơi, đôi khi họ còn phải chịu đựng sự cáu gắt bực bội vô cớ của bệnh nhân khiến điều dưỡng khóc thầm. Người ta mong đến ngày lễ tết để sum vầy với gia đình thì công việc của họ lại càng bận rộn hơn, họ cũng có nhiều lắm những tâm sự y dược cần được sẻ chia thông cảm.

Đào tạo điều dưỡng viên giàu chuyên môn

Khó có thể gắn bó với nghề điều dưỡng

Bạn Thu Hà đang theo học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ: Nghề điều dưỡng nhọc nhằn vất vả nhưng thu nhập cũng như chế độ đãi ngộ lại chưa tương xứng với những công sức họ đang bỏ ra. Thu nhập thấp trong khi áp lực gánh nặng cuộc sống khiến nhiều người phải tìm cách làm thêm bên ngoài, làm trái nghề, làm tăng ca để có thêm một phần tài chính cải thiện cuộc sống. Ở các bệnh viện công hiện nay đang trả lương theo trình độ, cấp bậc cũng như chức vụ tăng như vậy sẽ không thấm so với công việc đang làm hàng ngày. Cũng chính vì vậy có không ít người đã xin nghỉ việc ở bệnh viện công để sang đầu quân cho các bệnh viện tư với mức lương cao hơn trong khi khối lượng công việc cũng tương đương.

Điều dưỡng viên cần phấn đấu nhiều hơn nữa

Thu nhập thấp cũng chỉ là một trong những nguyên nhân khiến người điều dưỡng lựa chọn cách ra đi hoặc chuyển sang các nghề có mức thu nhập cao hơn. Chị Bảo Thanh đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ:  Tình trạng các bệnh viện tuyển được người rồi lại ra đi diễn ra không ít, hiện nay cả nước thiếu rất nhiều bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh… trong khi số lượng bệnh nhân ngày càng tăng cao khiến cho ngành Y gặp rất nhiều áp lực khó khăn.

Với những người thực sự yêu nghề và đam mê với nghề cần cố gắng nỗ lực rất nhiều không chỉ là cố gắng hoàn thành công việc của mình họ còn phải tự trau dồi học hỏi các kĩ năng, thường xuyên cập nhật theo dõi các tin tức y tế để hoàn thiện bản thân mình. Hiện nay có rất nhiều nước có nhu cầu tuyển điều dưỡng Việt sang làm việc nhưng đòi hỏi phải có năng lực trình độ, vốn tiếng anh. Bởi vậy người điều dưỡng cần học hỏi phấn đấu rất nhiều chứ không nên nản lòng bỏ cuộc giữa chừng. Không chỉ vậy nhà nước cũng cần điều chỉnh chế độ mức lương đãi ngộ ới mong giữ chân người tài ở lại cống hiến cho ngành Y.