Việc tăng viện phí đối với người không có thẻ BHYT sẽ được lùi lại

Theo kế hoạch việc tăng viện phí với khoảng hơn 50 bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I thuộc Bộ Y tế sẽ áp dụng giá viện phí mới ngay trong tháng 6.

Ngày 05/06/2017, 17:23:38   Tác giả :     Lượt xem: 2312

Theo Thông tư số 02/2017/TT-BYT của Bộ Y tế, từ ngày 1/6/2017, các cơ sở y tế công lập sẽ chính thức tăng giá hơn 1.900 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và một số dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT.

Việc tăng viện phí đối với người không có thẻ BHYT sẽ được lùi lại

Lùi thời điểm tăng viện phí

Tuy nhiên theo tin tức Y tế thì mới đây đại diện của Bộ Y tế cho biết việc điều chỉnh giá dịch vụ Y tế sẽ được lùi lại và thực hiện theo từng lộ trình, phân chia tiến độ và điều chỉnh giữa các đơn vị và địa phương sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế, thu nhập người dân góp phần thực hiện đúng mục tiêu hạn chế lạm phát và ổn định kinh tế.

Hiện tại ở các Bệnh viện như Bạch Mai, Việt Đức, Nhiệt đới Trung ương, Nội tiết Trung ương hay Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đều chưa thực hiện việc điều chỉnh viện phí đối với người chưa có thẻ BHYT.

Việc tăng viện phí đối với người không có thẻ BHYT tuy có chủ trương điều chỉnh viện phí từ ngày 1/6 nhưng hiện bệnh viện vẫn phải đợi hướng dẫn thực hiện cụ thể của Bộ Y tế, do đó chưa áp dụng ngay. Bệnh viện sẽ phân nhóm bệnh nhân, tổ chức thành từng giai đoạn, tức tăng viện phí với từng nhóm và tiến dần tới tăng viện phí với tất cả người bệnh.

Theo Bà Nguyễn Thị Bích Hường – Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết có đến 30-40% người cấp cứu vào bệnh viện không có thẻ BHYT trong khi đó các ca tai nạn, cấp cứu đều rất hiểm nghèo, chấn thương sọ não, đa chấn thương phải thực hiện phẫu thuật, hồi sức cấp cứu dài ngày, mỗi đợt điều trị lên đến vài trăm triệu đồng. Chính vì vậy viện phí chưa tăng đã là gánh nặng cho gia đình, nếu như sắp tới tăng thì sẽ rất khó cho bệnh nhân. Hiện nay bệnh viện Việt Đức chưa áp dụng tăng mức viện phí đối với bệnh nhân chưa có thẻ BHYT.

Người dân bắt đầu áp dụng việc mua BHYT

Người dân bắt đầu tham gia đóng Bảo hiểm Y tế

Theo ý kiến của một số bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện khi nhận được thông tin tỏ ra vô cùng lo lắng bởi hiện tại chi phí cho một lần điều trị đã cao rồi nếu như tăng tiền viện phí nữa không biết sắp tới sẽ ra sao. Trường hợp của anh Lương Duy Nam ( 30 tuổi – Nam Định) tỏ ra lo lắng, mỗi lần vào viện anh vẫn thường lựa chọn khám dịch vụ nhưng gần đây khi thấy thông tin tăng viện phí đối với người không có BHYT thì anh cũng suy nghĩ đến việc mua thẻ BHYT –Anh Nam chia sẻ.

Trường hợp của bệnh nhân Võ Đình Sĩ ( 27 tuổi – Nghệ An) đang rất lo lắng bởi sợ BHYT anh vừa mới mua không có hiệu lực khi đang điều trị tại bệnh viện. Là lao động tự do, cách đây hơn một tháng trước anh không may gặp tai nạn khiến bàn tay bị bỏng điện sâu, sau 35 ngày điều trị tổng số tiền phải đóng lên đến 40 triệu đồng với viện phí lên đến 1,5 triệu/ngày. Vì anh không có thẻ BHYT nên sẽ phải trả 100% viện phí. “Trước đây, chủ quan, lại bận nhiều việc nên tôi chưa mua BHYT. Giờ biết viện phí sắp tăng, vào viện một tuần tôi phải mua bảo hiểm ngay. Thôi đỡ được ngày nào hay ngày đó", bệnh nhân Sĩ nói.

Một số trường hợp bệnh nhân vẫn còn chủ quan đối với sức khoẻ của mình trong việc mua BHYT. Đối với những người có BHYT thì họ yên tâm nằm tại Bệnh viện do có BHYT san sẻ gánh nặng còn đối với những bệnh nhân không có thẻ BHYT thì thường xin về sớm do không có đủ điều kiện kinh tế, họ chữa ở bên ngoài không theo đúng phác đồ điều trị nên kết quả thường không ổn. Nếu không có thẻ BHYT thì không chỉ đối với người nghèo mà ngay cả người giàu cũng khó khăn khi nhập viện.