Việc tăng viện phí sẽ khiến dân số Hà Nội chịu tác động mạnh

Đúng theo lộ trình tăng viện phí đối với những trường hợp không đóng BHYT, Hà Nội sẽ thực hiện việc tăng viện phí bắt đầu từ ngày 1/8.

Ngày 05/07/2017, 08:11:52   Tác giả :     Lượt xem: 271

Hiện nay đã có hơn 50 bệnh viện hạng đặc biệt thuộc Bộ Y tế, ban ngành điều chỉnh mức giá viện phí bắt đầu từ ngày 15/03/2017 theo Thông tư 02/2017/TT-BYT.

Việc tăng viện phí sẽ ảnh hưởng đến gần 20% dân số tại Hà Nội

Việc tăng giá viện phí sẽ ảnh hưởng đến gần 20% dân số Hà Nội

Theo tin tức Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã thông qua mức giá khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT sẽ thực hiện việc điều chỉnh giá bắt đầu từ ngày 1/8. Mức giá này gồm chi phí như dịch truyền, hoá chất, vật tư tiêu hao, thuốc men...

Bộ Y tế thống kê, tại Hà Nội tỷ lệ người dân tham gia đóng BHYT là 82,4% gốm người già, trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo và cận nghèo. Số còn lại 17,6% dân số có mức sống ổn định nhưng không tham gia đóng BHYT. Đây là những đối tượng sẽ chịu tác động mạnh trong việc điều chỉnh giá BHYT trong đợt này.

Việc điều chỉnh quy định mức giá khám chữa bệnh cho đối tượng không thuộc phạm vi đóng BHYT hướng tới sự bình đẳng, không phân biệt giá khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT và không có trong cùng một cơ sở khám BHYT. Việc điều chỉnh này cũng sẽ giúp các cơ sở khám chữa bệnh có điều kiện tăng chất lượng dịch vụ một cách tốt nhất.

Dịch vụ khám chữa bệnh và dịch vụ nằm giường là nhóm dịch vụ tăng mạnh nhất

3 nhóm dịch vụ dành cho người chưa có thẻ BHYT gồm giá dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khoẻ, giá dịch vụ giường điều trị, giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm dành cho các hạng bệnh viện. Trong đó nhóm dịch vụ khám bệnh và dịch vụ ngày giường có mức giá tăng rất mạnh, cao gấp 2-4 lần với giá hiện tại. Cụ thể, tiền khám bệnh đã tăng gấp 4 lần ở phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế xã; tăng 2 lần ở bệnh viện hạng 1 và hạng 2.

Theo ý kiến của Bác sĩ Trần Hoài Lâm – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Việc điều chỉnh mức giá khám chữa bệnh hiện nay cũng phần nào tác động đến ý thức tham gia đóng BHYT của người dân, khuyến khích người dân mua BHYT và tiến tới BHYT toàn dân. Con số 17,6% người chưa tham gia BHYT không phải con số quá cao nên việc tăng giá BHYT hoàn toàn có thể điều chỉnh được, không ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng hiện tại cũng như không tạo nên sự biến động quá lớn về kinh tế thị trường.