Xem mặt 1 trong 3 thí sinh có điểm thi cao nhất Sơn La đã nhập học tại ĐH Y Hà Nội

Em H.L – một trong 3 thí sinh có điểm thi THPT cao nhất tại tỉnh Sơn La đã làm thủ tục xác nhận nhập học vào ngành Y đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội.

Ngày 14/08/2018, 07:19:36   Tác giả : Biên Tập Viên     Lượt xem: 1357

Theo nguồn tin tức Giáo dục, đến hết ngày 13.8, các trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã hoàn thành đợt làm thủ tục nhập học đầu tiên. Thí sinh nào không đến làm thủ tục xem như bị loại khỏi danh sách trúng tuyển đợt này. Tuy nhiên, điều khiến dư luận quan tâm là những thí sinh đến từ các địa phương đang bị điều tra về gian lận thi cử (Hòa Bình, Sơn La), nếu trúng tuyển vào các trường đại học top trên như công an, quân đội, y dược có đăng ký nhập học hay không?

Xem mặt 1 trong 3 thí sinh có điểm thi cao nhất Sơn La đã nhập học tại ĐH Y Hà Nội

Xem mặt 1 trong 3 thí sinh có điểm thi cao nhất Sơn La đã nhập học tại ĐH Y Hà Nội

1 trong 3 thí sinh có điểm thi cao nhất Sơn La đã nhập học tại ĐH Y Hà Nội

Theo thống kê mới nhất của Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Y Hà Nội mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM tìm hiểu, tính đến hết ngày 13.8 đã có 1.123/1.172 thí sinh trúng tuyển vào trường làm thủ tục xác nhận, đăng ký nhập học. Trong số này có em H.L đến từ Sơn La. V.H.L đã nộp xác giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018 để xác nhận nhập học vào ngành Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội.  Trước đó, trong danh sách 1.172 thí sinh trúng tuyển vào trường năm 2018, H.L trúng tuyển ngành Y đa khoa với số điểm rất ấn tượng. Thí sinh này lọt top 3 đạt điểm cao nhất trường với 28,4 điểm (Toán: 9,4; Hóa: 9,5; Sinh: 9,5). Cụ thể, H.L là học sinh Trường THPT Tô Hiệu (TP.Sơn La) - nơi có 1 thầy hiệu phó đang bị tạm giam vì liên quan đến gian lận thi ở Sơn La. Tiếp tục cập nhật thông tin về gian lận điểm thi THPT Quốc gia, nhiều bạn học sinh là bạn học với H.L tỏ ra bất ngờ về kết quả mà thí sinh này đạt được trong kỳ thi vừa qua. Theo đó, hầu hết đều không đánh giá cao về học lực, thậm chí còn đặt nghi vấn H.L có bất thường trong điểm thi.

Những ngày qua, khi H.L trúng tuyển vào Đại học Y Hà Nội và nằm trong danh sách top 3 thí sinh có điểm đầu vào cao nhất trường, thêm việc chính thí sinh này nằm trong tỉnh có gian lận điểm thi càng làm dư luận cảm thấy bức xúc, bởi đạt được điểm số đáng ngưỡng mộ với đề thi năm nay thì đòi hỏi thí sinh phải là người có học lực xuất sắc, đỗ được các trường Y, Quân đội, Công an cần ôn tập và rèn luyện trong một thời gian dài. Trước những luồng dư luận này, một giáo viên ở TPHCM đã viết cho H.L lá thư nhắn nhủ rằng, nếu em có điểm cao không nhờ thực lực, thì không nên nhập học vào Trường Đại học Y Hà Nội. Bởi trường y và ngành y là môi trường đào tạo cực kỳ khắc nghiệt, thậm chí khi đã đỗ vào trường rồi cũng rất khó để có thể hoàn thành khóa học và trở thành người bác sĩ thực thụ. Ngược lại, nếu số điểm 28,4 mà H.L đạt được là nhờ thực lực, em hãy cố gắng vượt qua các môn học và tốt nghiệp bằng năng lực của mình, để theo đuổi ước mơ làm bác sĩ.

1 trong 3 thí sinh có điểm thi cao nhất Sơn La đã nhập học tại ĐH Y Hà Nội

1 trong 3 thí sinh có điểm thi cao nhất Sơn La đã nhập học tại ĐH Y Hà Nội

Số phận của các thí sinh được nâng điểm sẽ ra sao khi đã trúng tuyển vào giảng đường Đại học?

Dù đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết quả về những gian lận điểm thi vào các trường công an, quân đội của thí sinh các tỉnh Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La… nhưng sau những gian lận điểm thi được phát hiện vừa qua, nhiều chuyên gia cho rằng cần xem lại cách xử lý đối với thí sinh bị phát hiện để làm gương răn đe cho nhiều thí sinh và các phụ huynh, lãnh đạo trong các kỳ thi sắp tới. Theo ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng đào tạo Cao đẳng Y Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng những trường hợp thí sinh bị phát hiện nâng điểm phải hủy kết quả thi và cấm thi trong năm tiếp theo thay vì hạ điểm. Ông lý giải rằng những trường hợp này đều đã có sự cấu kết từ trước nên có thể coi như đồng phạm trong gian lận chấm thi. Cùng quan điểm, một lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho rằng phải hủy kết quả bài thi của những thí sinh được nâng điểm vì đây là hành vi vi phạm có tổ chức. Trong quy chế, những thí sinh mang tài liệu vào phòng thi dù sử dụng hay không, khi phát hiện đều bị đuổi ra. Việc hủy kết quả thi không chỉ răn đe thí sinh mà còn răn đe những phụ huynh có tư tưởng gian lận.

Số phận của các thí sinh được nâng điểm sẽ ra sao khi đã trúng tuyển vào giảng đường Đại học?

Số phận của các thí sinh được nâng điểm sẽ ra sao khi đã trúng tuyển vào giảng đường Đại học?

Một chuyên gia giáo dục cho rằng khi một thí sinh mang tài liệu vào phòng thi dù có sử dụng hay không đều bị lập biên bản vi phạm quy chế và ra khỏi phòng thi. Vậy thì tại sao trong trường hợp thí sinh được nâng điểm trong gian lận có tổ chức lại không bị hủy kết quả? Đại diện một trường đại học tại TP HCM cho rằng kết quả thi phải bị hủy bởi nếu thí sinh vi phạm quy chế trong phòng thi thì chỉ là vấn đề của thí sinh; trong khi trong trường hợp gian lận điểm thi là một hệ thống bởi dùng tiền, quyền gây ảnh hưởng đến xã hội, đến ngành giáo dục.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteurhanoi.edu.vn