Yếu tố gây ra bệnh hen suyễn và mức độ nguy hiểm của bệnh

5 Bình chọn

Hen suyễn là bệnh lý mô phổi mạn tính với mức độ nguy hiểm cao đối với sức khỏe nếu không được kiểm soát và điều trị. Vậy yếu tố nào góp phần dẫn đến người bệnh mắc hen suyễn?

Tiếp xúc với chất ô nhiễm không khí có thể dẫn đến bệnh hen suyễn

Tiếp xúc với chất ô nhiễm không khí có thể dẫn đến bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn do yếu tố nào gây ra?

Hen suyễn (hay còn gọi là COPD – Chronic Obstructive Pulmonary Disease) là một bệnh lý mô phổi mạn tính, trong đó có hai dạng chính là viêm phế quản mạn tính (Chronic Bronchitis) và làm tổn thương nang phổi (Emphysema). Nhiều yếu tố có thể góp phần vào sự phát triển của hen suyễn, bao gồm:

Hút thuốc lá: Hút thuốc là một trong những nguyên nhân chính gây hen suyễn. Hóa chất trong thuốc lá có thể tạo ra sự tổn thương trong đường hô hấp và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

Tiếp xúc với chất ô nhiễm không khí: Tiếp xúc lâu dài với chất ô nhiễm không khí như khói bụi, hơi hóa chất và các chất khác có thể góp phần vào sự phát triển của hen suyễn.

Khó khăn trong quá trình thoát khí: Các vấn đề trong quá trình thoát khí từ phổi có thể làm tăng áp lực trong phổi và làm tổn thương các cấu trúc phổi, góp phần vào sự phát triển của hen suyễn.

Yếu tố di truyền: “Một số người có khả năng di truyền cao hơn về sự phát triển của hen suyễn, tức là nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này, nguy cơ mắc bệnh có thể tăng”, giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

Nhiễm trùng đường hô hấp lâu dài: Nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ em, có thể góp phần vào sự phát triển của hen suyễn nếu không được điều trị đúng cách.

Tuổi tác: Hen suyễn thường xuất hiện ở người trưởng thành, đặc biệt là ở những người hút thuốc lá, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến người già.

Môi trường chứa nhiều hoá chất hay dạng bụi: Người làm việc trong môi trường nơi có nhiều hóa chất, bụi, hơi kim loại nặng có thể có nguy cơ cao hơn.

Nhiễm trùng virut hoặc khuẩn hô hấp: Các loại virut như virut cúm và khuẩn như Haemophilus influenzae cũng có thể góp phần vào sự phát triển của hen suyễn.

Đối diện với những yếu tố này, việc duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm việc ngừng hút thuốc, tránh tiếp xúc với chất ô nhiễm, và duy trì mức sức khỏe tốt, có thể giúp giảm nguy cơ mắc hen suyễn.

Hen suyễn có thể dẫn đến nguy cơ tử vong

Hen suyễn có thể dẫn đến nguy cơ tử vong

Bệnh hen suyễn có thể gây ra những nguy hiểm gì đối với cơ thể?

Theo bác sĩ chuyên khoa Hô hấp đang công tác tại Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, hen suyễn có thể gây ra nhiều vấn đề và nguy hiểm cho cơ thể, bao gồm:

Giảm khả năng thoát khí từ phổi: Một trong những đặc điểm chính của hen suyễn là sự giảm khả năng thoát khí từ phổi do tăng đều đặn của mô và phế quản bị tổn thương. Điều này dẫn đến việc tăng áp lực trong phổi và làm giảm khả năng trao đổi khí, gây ra các vấn đề về hô hấp.

Tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp: Mô phổi bị tổn thương và có thể dễ bị nhiễm trùng. Người mắc hen suyễn có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phế quản và viêm phổi.

Giảm khả năng vận động: Các vấn đề về hô hấp và sự mệt mỏi có thể làm giảm khả năng vận động, làm giảm chất lượng cuộc sống và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

Tăng nguy cơ trầm cảm và lo âu: “Bệnh nhân hen suyễn có thể phải đối mặt với những thách thức về sức khỏe và hạn chế về hoạt động, điều này có thể gây ra tình trạng trầm cảm và lo âu”, kinh nghiệm từ Điều dưỡng viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay.

Suy tim: Hen suyễn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tim do áp lực cao trong phổi, gây tăng áp lực trong các tĩnh mạch của tim và có thể dẫn đến suy tim.

Tăng nguy cơ ung thư phổi: Người mắc hen suyễn có nguy cơ cao hơn mắc ung thư phổi, đặc biệt là nếu họ tiếp tục hút thuốc lá.

Suy giảm chức năng thận: Hen suyễn có thể gây suy giảm chức năng thận, đặc biệt là khi người bệnh sử dụng các loại thuốc chứa corticosteroid trong thời gian dài.

Nguy cơ tử vong tăng: Những vấn đề nghiêm trọng của hen suyễn có thể dẫn đến tình trạng khẩn cấp y tế và nguy cơ tử vong.

Quan trọng nhất là tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời và duy trì một lối sống lành mạnh để kiểm soát và giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến hen suyễn.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteurhanoi.edu.vn