Những bệnh mùa đông thường gặp và giải pháp phòng ngừa

Mùa đông là thời điểm mà nhiều căn bệnh xuất hiện như: cảm lạnh, cảm cúm, ho, suyễn, đau khớp,… Vậy làm gì để phòng tránh những căn bệnh này?

Cảm lạnh và cảm cúm là căn bệnh thường gặp mùa đông

Những bệnh mùa đông thường gặp hiện nay

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một số bệnh thường gặp trong mùa đông bao gồm:

Cảm lạnh và cảm cúm: Đây là các bệnh lý nhiễm trùng virus thường gặp trong mùa đông, gây các triệu chứng như sổ mũi, ho, đau họng, viêm mũi, sốt, và mệt mỏi.

Cổ họng viêm, viêm họng: Mùa đông thường gây khô hanh, nhiệt độ thấp, và tiếp xúc với vi khuẩn hoặc virus có thể gây viêm họng.

Cơn ho kéo dài: Ho thường trở nên tồi tệ hơn trong mùa đông do khí hậu lạnh khô và việc ở trong nhà với không khí khô, dễ kích thích niêm mạc họng.

Suyễn (Asthma) và Phổi mòn (COPD): Những người mắc các bệnh về đường hô hấp này thường gặp khó khăn hơn trong mùa đông vì không khí lạnh và khô có thể kích thích triệu chứng.

Cơn đau khớp: Điều kiện như viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis) và viêm khớp dạng thấp (osteoarthritis) thường trở nên tồi tệ hơn trong thời tiết lạnh và ẩm.

Cận thị và bệnh đục thủy tinh thể (cataract): Mùa đông có thể làm cho ánh sáng mặt trời trở nên mạnh hơn, làm tăng nguy cơ tổn thương mắt.

Rát miệng: Khí hậu lạnh và sử dụng máy sưởi khô không khí có thể làm cho miệng khô và dễ bị viêm nhiễm.

Loạn thần kinh, căng thẳng và trầm cảm: Mùa đông có thể gây ra cảm giác buồn bã, áp lực, và lo âu do việc ít ánh sáng mặt trời và tiết diện ngắn hơn.

Viêm nhiễm tiết, nhiễm nước tiểu: Mùa đông thường gắn liền với việc tiêu thụ nhiều đồ uống ấm, có thể dẫn đến nhiễm tiết thường xuyên và nhiễm nước tiểu.

Mặc đủ ấm khi ra ngoài và giữ trong nhà ấm áp

Cần làm gì để phòng ngừa các bệnh mùa đông?

Để phòng ngừa các bệnh thường gặp trong mùa đông, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

Tiêm phòng: “Tiêm phòng cảm lạnh và cảm cúm nếu có sẵn các loại vắc-xin phù hợp”, Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nói.

Rửa tay thường xuyên: Rửa tay kỹ càng bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây. Sử dụng dung dịch sát khuẩn nếu cần.

Áo ấm và phòng ấm: Mặc đủ ấm khi ra ngoài và giữ trong nhà ấm áp. Đặc biệt quan trọng là bảo vệ đầu, cổ, và tay.

Duy trì sự thông thoáng cho không khí trong nhà: Đảm bảo có đủ lượng không khí tươi và độ ẩm trong nhà để tránh việc không khí quá khô.

Uống đủ nước: Hidrata hóa cơ thể bằng cách uống nhiều nước, đặc biệt trong không khí khô của mùa đông.

Ăn uống cân đối: Bữa ăn giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Vận động thường xuyên: Tập thể dục thường xuyên để duy trì sức kháng của cơ thể.

Ngủ đủ giấc: Ngủ đủ giấc giúp hệ thống miễn dịch làm việc hiệu quả hơn.

Tránh tiếp xúc với người bệnh: Nếu có người trong gia đình mắc bệnh truyền nhiễm, cố gắng tránh tiếp xúc với họ để không bị lây nhiễm.

Duy trì tinh thần lạc quan: “Thời tiết mùa đông có thể gây căng thẳng và trầm cảm. Duy trì tinh thần lạc quan, thực hiện các biện pháp thư giãn, và tìm kiếm hỗ trợ tinh thần nếu cần”, theo Điều dưỡng viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Chăm sóc da: Da dễ bị khô hơn trong mùa đông. Sử dụng kem dưỡng ẩm và che kín da khi ra ngoài.

Điều trị bệnh nền (nếu có): Nếu bạn có các bệnh mãn tính như suyễn, tiểu đường, hoặc bệnh tim mạch, hãy tuân thủ chế độ điều trị và theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của mình.

Lưu ý rằng phòng ngừa tốt nhất cho mọi người có thể thay đổi dựa trên tình trạng sức khỏe cá nhân và môi trường sống. Hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để có các biện pháp phòng ngừa phù hợp với bạn.