Đau thắt ngực là dấu hiệu của bệnh gì?

Đau thắt ngực có thể không nguy hiểm hoặc có thể là dấu hiệu của một tình trạng y tế nghiêm trọng, như cơn đau tim. Vì vậy, chúng ta không thể bỏ qua bất kỳ cơn đau nào của cơ thể, đặc biệt là đau thắt ngực.

Đau thắt ngực có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau,

Đau thắt ngực có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau

Đau thắt ngực là dấu hiệu của bệnh gì?

Đau thắt ngực có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm những vấn đề nhẹ và tạm thời đến những tình trạng nghiêm trọng. Một số nguyên nhân phổ biến của đau thắt ngực bao gồm:

Bệnh tim mạch:

• Cảm giác nặng, áp đặt hoặc ngực nhức: Có thể xuất phát từ vấn đề như đau thắt ngực do co thắt động mạch vành (angina), cơn đau thắt ngực không ổn định hoặc cơn đau thắt ngực do tăng huyết áp.
  • Infarction thể nhẹ (miocard): Đau thắt ngực có thể là một trong các triệu chứng của cơn đau tim hoặc infarction thể nhẹ (một dạng nhẹ của cơn đau tim).

Viêm phổi: Đau thắt ngực có thể xuất phát từ viêm phổi hoặc nhiễm trùng hô hấp.

Cơn hen suyễn: Những người có hen suyễn có thể trải qua cơn đau thắt ngực khi bị kích thích hoặc có một cuộc tấn công hen.

Viêm cơ cơ bắp: Các tình trạng như viêm cơ cơ bắp có thể gây đau thắt ngực.

Bệnh dạ dày và dạy thường: Các vấn đề như viêm dạ dày, loét dạ dày hoặc bệnh trào ngược axit có thể gây đau thắt ngực.

Bệnh thần kinh: Stress, lo âu và các vấn đề thần kinh có thể gây ra đau thắt ngực.

Bệnh cơ bản khác: “Các vấn đề như tăng acid uric, viêm khớp, hoặc các bệnh lý cơ bản khác cũng có thể gây đau thắt ngực”, giảng viên, bác sĩ đang công tác tại Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Tuy nhiên, nếu bạn trải qua đau thắt ngực, đặc biệt là nếu nó xuất hiện một cách đột ngột, kéo dài, hoặc đi kèm với các triệu chứng như khó thở, buồn nôn, hoặc cảm giác mệt mỏi, bạn nên ngay lập tức thăm bác sĩ hoặc đến bệnh viện để được đánh giá và điều trị. Đau thắt ngực có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và đòi hỏi sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Chăm sóc y tế càng sớm càng tốt nếu bị đau thắt ngực Chăm sóc y tế càng sớm càng tốt nếu bị đau thắt ngực

Cần làm gì khi bị đau thắt ngực?

Nếu bạn bắt gặp triệu chứng đau thắt ngực, đặc biệt là nếu đau kéo dài, đau đột ngột, hoặc đi kèm với các triệu chứng như khó thở, buồn nôn, hoặc cảm giác mệt mỏi, bạn nên thực hiện các bước sau đây:

Gọi ngay số cấp cứu: Nếu bạn nghi ngờ mình đang trải qua cơn đau tim hoặc vấn đề tim mạch, hãy gọi số cấp cứu ngay lập tức. Điều này quan trọng để đảm bảo bạn nhận được sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Ngưng hoạt động và nghỉ ngơi: Ngưng lại hoạt động và tìm nơi thoải mái để nghỉ ngơi. Nếu đang ở một nơi tĩnh lặng, hãy giữ lại để giảm áp lực trên tim.

Dùng nitroglycerin nếu được kê đơn: “Nếu bạn đã được kê nitroglycerin cho tình trạng tim mạch, hãy sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc người chăm sóc y tế”, Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý.

Nếu không có nitroglycerin, không tự y áp dụng nếu không được kê đơn: Không tự y áp dụng nitroglycerin nếu bạn không được kê đơn, vì nó có thể gây hại nếu không được sử dụng đúng cách.

Giữ ổn định và thư giãn: Giữ cho tư thế ngồi hoặc nằm thoải mái và tránh thay đổi tư thế đột ngột.

Theo dõi triệu chứng: Theo dõi cẩn thận triệu chứng của bạn và báo cáo cho nhân viên cấp cứu khi họ đến.

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý: “Nhớ rằng đau thắt ngực có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe, không chỉ là cơn đau tim. Tuy nhiên, vì cơn đau tim có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, việc tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức là rất quan trọng. Nếu bạn hoặc ai đó xung quanh bạn trải qua đau thắt ngực, đừng chần chừ và gọi ngay số cấp cứu”.